Quốc vương Thái Lan giàu thế nào

Đăng lúc 21:01 - 22/10/2019

Vua Rama X sở hữu số tài sản ước tính hàng chục tỷ USD, từ bất động sản, cổ phiếu đến kim loại quý, đá quý. 

Quốc vương Thái Lan Rama X (Maha Vajiralongkorn) lên ngôi hồi tháng 5. Ông được Business Insider ghi nhận là vị vua giàu nhất thế giới, với tài sản ước tính 30 tỷ USD. Cha ông - quốc vương Bhumibol Adulyadej cũng từng được Forbes công nhận là vị vua giàu nhất hành tinh năm 2011, với số tài sản tương đương.

Dù vậy, theo một báo cáo năm nay của MSN Money, nếu tính tổng tài sản tất cả thành viên hoàng tộc, Saudi Arabia mới đứng đầu thế giới với 1.700 tỷ USD. Hoàng tộc Thái Lan chỉ xếp thứ 5 trong danh sách này.

Theo Reuters, dưới đây là một số tài sản nổi bật của quốc vương Thái Lan Rama X.

Bất động sản

Phần lớn tài sản của vua do Crown Property Bureau (CPB) - cơ quan chịu trách nhiệm quản lý tài sản cho quốc vương Thái Lan - sở hữu. Tính đến đầu tháng 5, họ nắm 6.560 hecta đất trên cả nước, với 40.000 hợp đồng cho thuê, trong đó có 17.000 hợp đồng tại thủ đô Bangkok. Năm 2017, vua Rama X đặt CPB trực tiếp dưới quyền kiểm soát của ông.

Quốc vương Thái Lan Rama X. ẢNh: Reuters

Quốc vương Thái Lan Rama X. ẢNh: Reuters

Chỉ riêng tại Bangkok, CPB sở hữu 1.328 hecta đất. Trong đó có một số bất động sản hạng sang tại trung tâm. Trong một cuốn tiểu sử năm 2011 về cố quốc vương Bhumibol, số tài sản tại Bangkok này ước tính trị giá 33 tỷ USD. Thư ký riêng của nhà vua - Satitpong Sukvimol được chỉ định làm chủ tịch CPB năm 2017.

17.000 hợp đồng cho thuê của CPB tại Bangkok rất đa dạng, từ văn phòng chính phủ đến nhà phố thương mại. Dù vậy, đất của họ cũng là nơi xây dựng nhiều trung tâm thương mại nổi tiếng, như Siam Paragon, Siam Discovery và Siam Center. CPB không điều hành các trung tâm này, nhưng thu về tiền cho thuê từ Siam Piwat - chủ sở hữu chúng.

Kể từ khi vua Rama X nằm quyền kiểm soát CPB, khoảng 4,7 tỷ USD công trình mới đã được thông báo xây dựng trên số đất CPB sở hữu. Vài năm gần đây, các hãng bất động sản rất tích cực đầu tư vào tài sản của CPB. Hồi tháng 4, công ty điều hành trung tâm thương mại Central Pattana và tập đoàn khách sạn Dusit Thani công bố dự án Dusit Central Park trị giá 1,2 tỷ USD, dự kiến hoàn thành năm 2024.

Trước đó, năm 2018, TCC Group và Fraser Property thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi cũng công bố dự án phức hợp One Bangkok trị giá 3,5 tỷ USD trên 16,7 hecta đất của CPB.

Cổ phiếu

CPB năm ngoái thông báo các tài sản trước đây được đăng ký dưới tên của CPB sẽ được sang tên quốc vương. Đó là hàng tỷ USD cổ phiếu trong các công ty Siam Cement Group và Siam Commercial Bank.

Theo đó, vua Vajiralongkorn sẽ có 23% cổ phần trong nhà băng lớn nhì Thái Lan Siam Commercial Bank và 33,3% trong đế chế công nghiệp lớn nhất nước này Siam Cement Group. Cả hai công ty này đều được thành lập bởi sắc lệnh hoàng gia đầu thế kỷ 20.

Vàng và đá quý

Một trong các tài sản của quốc vương Thái Lan là Golden Jubilee Diamond 545,67 carat - viên kim cương nhiều góc cạnh lớn nhất thế giới. Theo The Diamond Authority, nó có giá khoảng 12 triệu USD. Golden Jubilee Diamond được trao cho vua Bhumibol Adulyadej năm 1996 nhân kỷ niệm 50 năm trị vì.

Trong ngày lên ngôi, vua Vajiralongkorn cũng được trao vương miện Great Crown of Victory làm từ vàng, nạm nhiều đá quý và kim cương. Những bảo vật khác của nhà vua cũng được nạm kim cương và trang trí bằng vàng.

Hà Thu (theo Reuters, Forbes)/Vnexpress

Bạn nên xem?
Scroll