Mỹ: Phát hiện cảnh đau lòng sau khi nhận tin báo bí ẩn

Đăng lúc 14:18 - 17/04/2020

Mới đây, cảnh sát tại bang New Jersey (Mỹ) nhận được một tin báo nặc danh về một thi thể đang được cất giữ tại nhà kho bên ngoài một trong những viện dưỡng lão lớn nhất bang. Tuy nhiên, khi cảnh sát tới nơi, họ phát hiện ra sự thật khác “rợn người”.  

Cảnh sát không tìm thấy thi thể theo như tin báo, thay vào đó, họ phát hiện 17 xác chết nằm chồng chất lên nhau bên trong phòng chứa xác nhỏ chỉ đủ chỗ cho 4 người.

“Họ (viện dưỡng lão) bị quá tải bởi số người tử vong”, ông Eric Danielson cảnh sát trưởng ở Andover, một cộng đồng nhỏ ở hạt Sussex phía bắc New Jersey, cho biết.

17 thi thể nói trên nằm trong số 68 người đã qua đời gần đây tại viện dưỡng lão có tên Trung tâm Phục hồi và Chăm sóc Andover. Trong số 68 người tử vong, 26 trường hợp đã dương tính với Covid-19, chưa rõ nguyên nhân qua đời của những người khác.

76 người còn sống trong Viện dưỡng lão Andover cho kết quả dương tính với virus. 41 nhân viên chăm sóc gồm cả quản lý cũng nhiễm Covid-19.

Mỹ: Phát hiện cảnh đau lòng sau khi nhận tin báo bí ẩn - 1

Viện dưỡng lão Andover, nơi 17 thi thể được phát hiện trong một phòng chứa xác nhỏ (ảnh: NY Times)

Viện dưỡng lão Andover không phải là trường hợp duy nhất có nhiều người tử vong do nhiễm Covid-19. Dịch bệnh đã quét qua nhiều viện dưỡng lão của Mỹ và đặc biệt là tại New York, khiến hàng ngàn người tử vong. Tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc, khan hiếm thiết bị bảo hộ ở những viện dưỡng lão trong dịch Covid-19 là rất đáng báo động tại Mỹ.

Với 700 giường chăm sóc, Andover là viện dưỡng lão được cấp phép hoạt động lớn nhất của bang New Jersey. Nguy cơ lây lan Covid-19 tại viện dưỡng lão này vẫn đang là nỗi khiếp sợ đối với gia đình của những người già được chăm sóc tại đây. Dư luận và những nghị sĩ tại New Jersey đang yêu cầu chính quyền bang có câu trả lời thỏa đáng.

“Thách thức mà chúng tôi gặp phải với tất cả viện dưỡng lão là một khi virus lan rộng, nó giống như một đám cháy. Rất khó để dập tắt”, Josh Gottheimer, nghị sĩ đảng Dân chủ, đại diện bang New Jersey, phát biểu.

Chủ của Viện Andover – ông Chaim Scheinbaum, đã từ chối trả lời những cuộc gọi và tin nhắn. Nhân viên tại viện dưỡng lão này cho biết, họ không được phép tiếp xúc với truyền thông.

Mỹ: Phát hiện cảnh đau lòng sau khi nhận tin báo bí ẩn - 2

Nhiều thi thể đã được chuyển tạm lên một xe tải đông lạnh (ảnh: NY Times)

Trước khi dịch bệnh bùng phát, viện dưỡng lão Andover đã nhận đánh giá một sao từ Medicare (Chương trình hỗ trợ y tế của chính phủ Mỹ cho người cao tuổi) về chất lượng chăm sóc và thái độ của các nhân viên.

“Tôi cảm thấy vô vọng. Có thể tất cả mọi người đều sẽ bị nhiễm Covid-19. Chúng ta phải làm gì bây giờ”, một người thân của của những người già đang được chăm sóc tại Viện dưỡng lão Andover đăng trên Facebook.

“Gửi tới tất cả những người ở văn phòng Thống đốc, văn phòng Quốc hội, chúng tôi cần giúp đỡ”, một đại diện của Andover đăng trên Facebook và xóa ngay sau đó.

Sau khi tin tức về các thi thể được đăng tải trên tờ New Jersey Herald, nỗi sợ hãi của người dân tại bang ngày càng tăng lên.

Gottheimer cho biết văn phòng của ông nhận được rất nhiều cuộc gọi từ nhân viên và những người thân đang lo lắng và cầu xin sự giúp đỡ cho Viện dưỡng lão Andover.

Mỹ: Phát hiện cảnh đau lòng sau khi nhận tin báo bí ẩn - 3

Một nhóm người đang quyên góp đồ bảo hộ cho các viện dưỡng lão tại bang New Jersey (ảnh: NY Times)

Ông Gottheimer nói thêm rằng, mình đã nói chuyện với đại diện của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang để có thể gửi một đội thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đến Andover.

Donna Leusner – người phát ngôn của Sở Y tế của bang New Jersey, cho biết, họ đã gửi hai lô hàng gồm 3.200 khẩu trang y tế, 1.400 khẩu trang N95 và 10.000 găng tay tới các viện dưỡng lão của bang.

“Thật đáng sợ đối với cả những người đang sống trong Andover và nhân viên tại đó. Số người đã tử vong ở nơi này còn nhiều hơn trong bệnh viện”, ông Gottheimer nói.

Hầu hết các viện dưỡng lão của New Jersey đều thông báo có ca nhiễm Covid-19, nơi ít nhất là một trường hợp.

Thống đốc New Jersey - ông  Philip D. Murphy, cho biết, sau khi dịch Covid-19 qua đi, bang này sẽ phải xem xét kỹ lưỡng những gì đã xảy ra.

“Rõ ràng là có một điểm yếu lớn trong hệ thống chăm sóc”, ông Philip D. Murphy nói.

Theo Vương Nam – Straitstimes (Dân Việt)
 
 

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/my-phat-hien-canh-dau-long-sau-khi-nhan-tin-bao-bi-an-1079961.html

 
 
Bạn nên xem?
Scroll