Chủ đầu tư dự án biến mất, nhiều người khổ vì "dự án ma"

Đăng lúc 21:43 - 14/03/2021

Đầu tư ăn theo các cơn sốt đất nền, nhiều khách hàng đã rơi vào bẫy của những công ty môi giới bán "dự án ma". Thu tiền hàng chục tỉ nhưng đến nay, sau hơn 2 năm, khu đất vẫn bị chủ đầu tư bỏ hoang. Ảnh: Anh Kiên

Trong đơn thư gửi đến báo Lao Động, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Galaxy Long Hải tại khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đang rơi vào tình trạng hoang mang khi chủ đầu tư dự án đã biến mất còn dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Bà Trần Thị P. ngụ tại TPHCM cho biết tháng 1.2019, vợ chồng bà thông qua một công ty môi giới bất động sản đã ký hợp đồng mua bán đất nền tại dự án Galaxy Long Hải (tại khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với Công ty CP đầu tư và phát triển Đồng Tiến Sài Gòn do ông Nguyễn Đoàn Vũ Linh làm Tổng Giám đốc.

Dự án được quảng cáo nhiều tiện ích, nằm kề một số resort và các khu du lịch… Theo nội dung của hợp đồng, Công ty CP đầu tư và phát triển Đồng Tiến Sài Gòn có nghĩa vụ bàn giao cho khách hàng nền đất trong khuôn viên dự án đã phát triển đầy đủ cơ sở hạ tầng vào tháng 7.2019 và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQDĐ) vào khoảng tháng 3.2020.

Tuy nhiên, dù đã quá thời hạn hơn 1 năm nhưng Cty Đồng Tiến Sài Gòn không thực hiện đúng như hợp đồng đã ký. Giải thích về việc chậm trễ này, phía công ty liên tục hứa hẹn, kéo dài thời gian và rồi sau đó im lặng.

Có hàng chục khách hàng cũng rơi vào tình trạng tương tự bà P. Nhiều khách hàng đã thanh toán từ 70 – 80% tổng giá trị lô đất theo hợp đồng nhưng chưa được nhận lại quyền lợi theo hợp đồng đã ký kết. Kiểm tra tình hình thực tế dự án thì chỉ là bãi đất bỏ trống.

Khách hàng đến trụ sở Công ty Đồng Tiến Sài Gòn để tìm hiểu thì hoảng hốt được biết văn phòng công ty đã chuyển đi nơi khác. Các số điện thoại để liên lạc với ông Linh và các nhân viên của công ty đều không liên lạc được. Lúc này, khách hàng mới té ngửa vì mình đã trúng phải "dự án ma".

Để làm rõ thông tin, phóng viên đến trụ sở của Cty Đồng Tiến Sài Gòn ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với nhiều người dân tại số 572 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM, nhưng hiện nơi đây là một đơn vị khách thuê mặt bằng, không liên quan gì đến Cty Đồng Tiến Sài Gòn.

Theo Cơ quan chức năng huyện Long Điền khẳng định, trên địa bàn huyện không có bất kỳ dự án nào được phê duyệt có tên Galaxy Long Hải tại khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nơi Cty Đồng Tiến Sài Gòn quảng cáo đang triển khai dự án và không có dự án bất động sản nào tại đây được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Như ngồi trên đống lửa, nhiều khách hàng đã làm đơn tố cáo lãnh đạo Cty Đồng Tiến Sài Gòn lừa đảo đến cơ quan công an.

Trao đổi với báo chí mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết thời gian qua, đã có nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Đoàn Vũ Linh, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển Đồng Tiến Sài Gòn (trụ sở số 572 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký kết hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau quá trình xác minh, Công an TPHCM xác định, Công ty CP đầu tư và phát triển Đồng Tiến Sài Gòn đã vẽ ra dự án trên khu đất rộng hơn 10.500m2 ở khu phố Tân Hải (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) mang tên Galaxy Long Hải. Khu đất thực hiện dự án mà Công ty Đồng Tiến Sài Gòn ký hợp đồng chuyển nhượng với nhiều khách hàng thuộc quyền sở hữu của ông Mai Văn Thắng và bà Bùi Thị Thanh Huyền (ngụ khu phố Long Bình, thị trấn Long Hải). Có khoảng gần 40 lô đất tại đây được bán cho khách hàng với số tiền thu lên đến hàng chục tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra, tuy nhiên nhiều lần cơ quan CSĐT mời người bị tố cáo là lãnh đạo Cty Đồng Tiến Sài Gòn đến làm việc nhưng đều vắng mặt.

GIA MIÊU
https://laodong.vn/ban-doc/chu-dau-tu-du-an-bien-mat-nhieu-nguoi-kho-vi-du-an-ma-888755.ldo?fbclid=IwAR2bWXjksGXWpIQ2QZuc4mmCKtBrarBmLTA2RPJD3ivY6AIy2IK4a59yXBs
Bạn nên xem?
Scroll